Công Nghệ Điện Tử

Bàn Phím Cơ Là Gì?

Bàn phím cơ (Mechanical Keyboard) là một dạng bàn phím cao cấp dành cho những người game thủ chuyên nghiệp cũng như những người muốn sử dụng một bàn phím tốt để làm việc, bàn phím cơ có độ bền, độ chính xác cực kì cao, ảnh hưởng rất nhiều đối với những người sử dụng thường là những game thủ chuyên nghiệp.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là một loại bàn phím được tạo ra với chất lượng cao, có đàn hồi lò xo, và key Switches. Switch chính là điểm chính của một bàn phím cơ, và là điều quyết đính sự lựa chọn của người dùng.

Bàn phím cơ đã lần đầu tiên được bán vào năm 1980 như IBM Model M, tuy nhiên thì sau khi người ta tạo ra được bàn phím cao su như đa số mọi người đang xài thì loại bàn phím này đã chiếm tới 90% thị phần. Tuy vậy nhưng cảm giác của nhiều người dùng vẫn cảm thấy chưa đủ, nên việc phát triển bàn phím cơ đã vẫn tiếp diễn. Và giờ, ai cũng cần một cái bàn phím cơ để chơi game cũng như làm việc

Ưu điểm của bàn phím cơ

Tại sao bàn phím cơ ngày càng được ưa chuộng đó chính là vì nhũng điều sau:

 • Bàn phím có độ bền cao, có độ bền lên hàng hàng trăm triệu lượt bấm.
 • Có đèn trang trí vô cùng đẹp mắt, và sang trọng. Có màu theo nhạc và màu cho bạn chơi game hiệu quả.
 • Có chế độ Anti-Ghosting NKRO tức là chế độ có thể giúp bạn bấm 104 phím cùng một lúc và vẫn được nhận ra chính xác. Điều này cực kì hữu dụng đối với một số game.
 • Có nhiều khả năng về tiện ích như chống bấm nhầm, chống troll click
 • Có thể phát ra tiếng kêu khi nhấn để đảm bảo rằng bạn đã nhấn phím
 • Có thiết kế chắc chắn và đẹp.
 • Có thể thay keycap theo sở thích của mỗi người
 • Tăng tốc độ gõ phím đáng kể
 • Đổ đàn hồi cao giúp bàn phím không bị hư, kẹt và tạo cảm giác nhấn tốt

Sự khác nhau giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

ban phim co
Đây là bàn phím cơ Switch của nó
ban phim cao su
Đây là bàn phím cao su hay gặp

Bàn phím cơ dùng các thiết kế cơ học giúp có khả năng đàn hồi tốt và bền lâu. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn gấp 3 đến nhiều lần bàn phím thường.

Các dạng bàn phím cơ

Trước tiên thì bạn cần phải biết 2 khái niệm là Tactile và Clicky dưới đây là gì? CLicky thì chắc bạn cũng nghe nhiều và hiểu rồi nhỉ.

 • Tactile: Khi nhấn phím xuống sẽ có cảm giác vượt qua một nấc.
 • Clicky: Khi nhấn phím xuống sẽ phát ra tiếng “click”.

Và sau đây là các loại bàn phím cơ thường gặp mà bạn nên biết để hiểu hơn đó chính là Switch, chính là linh hồn của các bàn phím cơ. Ở Việt Nam thì có Switch Cherry phổ biến mà bất kì chỗ nào bán cũng cung cấp đó chính là Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Black Switch. Ngoài ra mình cũng thấy một số phiên bản như Green trên dòng phím CMStorm QuickFire XTI hay White trên Ducky One TKL.Ngoài ra thì còn nhiều phiên bản màu khác nữa như Grey, Clear, Silver, Orange, … nhưng ít phổ biến hơn. Và sau đây mình sẽ trích một bài về bàn phím cơ của tinhte để bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm này.

ban phim co la gi

Các phiên bản switch Cherry MX được phân biệt bởi màu sắc của Switching slide và mỗi phiên bản có một đặc tính khác nhau, mang lại cảm giác gõ khác nhau. Với 4 phiên bản phổ biến là Red, Brown, Blue và Black thì chúng được chia thành 2 nhóm gọi là Linear (Red và Black) và Tactile (Brown và Blue) tưong ứng với trải nghiệm gõ. Riêng phiên bản Blue còn được phân vào nhóm Clicky do âm thanh phát ra khi gõ.

Những từ như Linear, Tactile, Clicky thường xuất hiện trên hộp sản phẩm nên việc hiểu được ý nghĩa của các từ này ít nhiều giúp anh em xác định loại switch nhanh hơn và dễ mua hơn.
 • Linear (tuyến tính): nếu switch Linear như Red và Black thì khi nhấn xuống, phần Switching slide sẽ chuyển động tuyến tính thẳng từ trên xuống dưới mà không gặp phải các khấc phản hồi (tactile bump), trải nghiệm gõ rất mượt mà và càng nhấn thì lực cản càng tăng do lò xo bị nén tối đa;
 • Tactile (xúc giác): nếu switch được phân vào loại Tactile như Blue và Brown thì khi nhấn xuống, phần Switching slide sẽ đi qua một cái khấc phản hồi xúc giác tại Actuation point (điểm kích hoạt – vị trí switch sẽ ghi nhận rằng bạn đã nhấn phím xuống). Nhờ cái khấc này nên chúng ta dễ dàng cảm nhận được là phím đã nhấn (đã ăn phím) hay chưa.
 • Clicky (tiếng click): nếu switch được gọi là Clicky thì nó sẽ phát ra tiếng click khi bạn nhấn, ngoài Blue của Cherry MX thì còn có nhiều loại switch khác tạo ra âm thanh này, chẳng hạn như Razer Green.

Cùng xem các dạng Switch của bàn phím cơ để đưa ra quyết định phù hợp

 ​

Cherry MX Red: là phiên bản switch phổ biến nhất trên những chiếc phím cơ dành cho game thủ bởi trải nghiệm gõ mượt mà, lò xo mềm hơn với lực gõ nhẹ với chỉ 45 g. Đây cũng là dòng switch có tuổi đời khá non trẻ khi được Cherry ra mắt năm 2008. Bạn có thể tìm thấy switch Cherry MX Red trên rất nhiều bàn phím chơi game của Corsair, Ozone Gaming, SteelSeries, Cooler Master, Leopold, Ducky, Das Keyboard …

 ​

Cherry MX Black: là người anh em của Red, cũng thuộc dòng Linear, trải nghiệm gõ mượt mà tương tự nhưng nặng hơn do có lò xo căng hơn với lức nhấn 60 g. Lò xo căng hơn khiến switch phản hồi nhanh hơn nên trong một số trường hợp, bạn có thể nhấp đúp phím (double tap) rất nhanh trên dòng phím này. Cherry MX Black được hãng giới thiệu lần đầu vào năm 1984 và đây cũng là phiên bản lâu đời nhất của dòng Cherry MX. Tại Việt Nam thì mình chỉ mới dùng Cherry MX Black trên chiếc phím cơ ASUS Echelon.

 ​

Cherry MX Blue: là phiên bản switch “ồn ào nhất” bởi âm thanh clicky của nó. Cherry MX Blue vừa mang đặc điểm của dòng Tactile, vừa Clicky với lực nhấn khoảng 50 g. Blue được sử dụng khá rộng rãi trên nhiều dòng phím cơ, đặc biệt là những chiếc phím cơ dành cho dân văn phòng bởi nó mang lại cảm giác gõ gần với cảm giác gõ trên máy đánh chữ nhất. Thêm vào đó, nhiều người cho rằng tiếng Clicky phát ra giúp tăng cường độ chính xác và … Xua tan cơn buồn ngủ . Không rõ Cherry MX Blue được ra mắt khi nào, nó xuất hiện lầu đầu trên một chiếc phím của Filco vào năm 2007 còn bây giờ thì hầu như hãng làm bàn phím cơ nào cũng có phiên bản dùng Cherry MX Blue.

Với các đặc tính như vừa ồn vừa nặng thì Cherry MX Blue không phù hợp với game lắm, nó hơi khó double tap. Nếu như bạn thường xuyên đánh máy hay đi làm mà gặp tên đồng nghiệp khó ưa thì vác phím dùng Cherry MX Blue lên, đảm bảo hắn sẽ xin đổi chỗ hoặc bạn sẽ bị cách ly .

 ​

Cherry MX Brown: cũng là một phiên bản switch khá phổ biến nữa và nó được phát triển theo yêu cầu của hãng chuyên làm phụ kiện dành cho máy tính của Mỹ là Kinesis Tech. Hãng này đã yêu cầu Cherry làm một loại switch có thể mang lại cảm giác xúc giác (Tactile) tương tự như Blue nhưng không phát ra tiếng Clicky và lực nhấn phải nhẹ hơn với chỉ 45 g. Vậy là Brown ra đời vào năm 1992 và sản phẩm đầu tiên dùng switch Cherry MX Brown cũng chính là cái bàn phím thiết kế công thái học Kinesis Advantage. Tại Việt Nam thì anh em rất dễ tìm mua bàn phím cơ dùng Cherry MX Brown bởi hầu như thương hiệu nào cũng có. Cá nhân mình rất thích dùng Brown bởi nó khá toàn diện, gõ văn bản cũng tốt mà chơi game cũng tốt bởi vừa có phản hồi xúc giác, vừa có lực nhấn nhẹ.

2 Dạng bàn phím cơ

Ngoài ra thì bàn phím cơ còn chia ra làm 2 dạng đó là dạng Fullsize với 104 phím và dạng rút gọn (Tenkeyless)

Dạng Tenkeyless

Dạng này sẽ có kích thước nhỏ, không có những phím số phía bên phải, phù hợp với những người thích di chuyển mang vác gọn nhẹ cũng như không có nhu cầu sử dụng nhiều về các phím số. Mua sản phẩm dạng này còn rẻ tiền hơn dạng kia.

Dạng Fullsize

Dạng này sẽ có thêm những phím bấm bên phải là các số còn gọi làm numpad. Phù hợp với những ai sử dụng các phím số nhiều như kế toán, kĩ sư. Bàn phím này thì hơi to và tốn diện tích 1 xíu nhưng lại cảm thấy đầy đủ dành cho người sử dụng

Kết

Vậy đó là những điều cần biết và cần thiết nhất để chọn được mua một chiếc bàn phím cơ chuẩn và hiệu quả. Và đừng quên xem TOP bàn phím cơ dưới 1 triệu đáng mua nhất dành cho những người muốn tìm hiểu bàn phím cơ là gì nhé.
Đánh giá bài viết

Phượng Stella

Thích tìm hiểu và chia sẻ kiến thức, thích skincare. Đọc sách mỗi ngày. Đang là chủ shop phụ kiện nhỏ. Em không bán mỹ phẩm ạ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button