Kiến thức làm đẹp

Paraben là gì? Hiểu về paraben trong mỹ phẩm

Để có thể an tâm sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, các thương hiệu lớn thường ghi “no parabens” trên bao bì. Vậy paraben là gì? Tác hại của nó như thế nào mà khiến nhiều tín đồ mỹ phẩm e ngại đến vậy?

Paraben là gì?

Paraben là chất bảo quản được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Nó được sử dụng trong các loại mỹ phẩm giúp duy trì độ bền của sản phẩm khi vận chuyển đến các cửa hàng. Đồng thời, paraben còn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm tiết kiệm chi phí.

paraben trong my pham

Thực hư Paraben có hại cho da hay không?

Theo kết quả của một số nghiên cứu, paraben khi dùng lên da sẽ chuyển hóa thành ankyl alcohol và hydroxybenzoic acid. Đây là chất được xem là không độc hại nên các bạn có thể yên tâm nhé.

Tuy nhiên, nếu sở hữu làn da nhạy cảm thì nó có thể gây ra kích ứng ngứa rát và nổi mẩn đỏ. Bên cạnh đó, khi dùng paraben với liều lượng cao sẽ phản ứng tiêu cực với tia UVB làm tăng lão hóa da, thay đổi màu da và tổn thương đến phân tử ADN trên da dẫn đến ung thư da.

Xem thêm: TOP 8 Serum chống lão hóa 2021

Tại sao mỹ phẩm lại hay dùng Paraben?

Các công ty sản xuất mỹ phẩm thường hay dùng paraben vì chúng có tác dụng như sau:

 • Thời gian sử dụng mỹ phẩm được lâu dài.
 • Chống lại nấm mốc.
 • Giải phóng các hợp chất giúp chăm sóc da hiệu quả.

Bên cạnh đó, paraben đã được Cục FDA (Food and Drug Administration -Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cho phép sử dụng với liều lượng thấp để bảo quản sản phẩm nhưng không gây hại đến da.

Có bao nhiêu loại Paraben?

Trong hợp chất paraben có hai loại đó là paraben bị cấm và không bị cấm, chị em nên theo dõi trong bài viết dưới đây để biết được loại nào được phép sử dụng trong các loại mỹ phẩm.

Paraben bị cấm

 • Isopropylparaben
 • Isobutylparaben
 • Pentylparaben
 • Phenylparaben
 • Benzylparaben

Paraben không bị cấm

 • Methylparaben
 • Ethylparaben
 • Propylparaben
 • Butylparaben

Các bạn hãy nên tìm hiểu kỹ về thông tin quan trọng này, để có thể tránh được những tổn thương đến da của bạn nhé. Ngoài ra thì có rất nhiều các dẫn xuất của paraben nữa nhưng không thường nằm trong mỹ phẩm.

Quy định FDA về chất bảo quản Paraben trong mỹ phẩm

Tuy paraben là hợp chất kết hợp với các thành phần hóa học nhưng nó lại có nguồn gốc từ quả mâm xôi và sinh ra trong quá trình dẫn xuất. Chính vì vậy, mà paraben là chất thuần tự nhiên.

Hiện nay, Cục FDA chưa có bằng chứng để chứng minh là parabens có tác hại cho da. Do vậy, hợp chất này vẫn cho phép sử dụng với liệu lượng trong mức an toàn. Đồng thời, FDA yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm tuyệt đối trung thành với các thông thi ghi trên bao bì mỹ phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chị em thường nhầm tưởng gì về Paraben?

Theo một nghiên cứu của Cosmetic Ingredient Review năm 2005, kết quả cho thấy nếu sử dụng paraben với liều lượng thấp sẽ không gây hại đến sức khỏe và làn da của con người. Khi dùng mỹ phẩm có chứa paraben thì nó đã được chuyển hóa khi đi qua hệ tuần hoàn và thải ra trong nước tiểu. Vì vậy, việc sử dụng paraben mức độ thấp gây ung thư da là điều không thể xảy ra.

Bạn có thể gõ paraben vào trong trang web https://www.cir-safety.org/ingredients để xem tài liệu về paraben.

Tài liệu tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Paraben

Hầu hết nhiều người vẫn lầm tưởng rằng paraben là chất cấm nhưng không phải đâu nhé vì sử dụng với một liều lượng ít, chúng còn giúp bạn mang đến hiệu quả trong quá trình chăm sóc da đấy nhé. Và có nhiều loại paraben khác nhau, vậy chuẩn bị thêm ít kiến thức bạn sẽ không bị có quan niệm sai lầm về paraben.

Đánh giá bài viết

Phượng Stella

Thích tìm hiểu và chia sẻ kiến thức, thích skincare. Đọc sách mỗi ngày. Đang là chủ shop phụ kiện nhỏ. Em không bán mỹ phẩm ạ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button